Hôn nhân

Con ngoài giá thú sinh ở nước ngoài có được khai sinh không?

Cập nhật: 25-07-2009 00:17:16

“Tôi đang làm việc ở nước ngoài, quan hệ với một người đã có gia đình sinh được một bé trai. Tôi muốn làm giấy khai sinh cho cháu thì có được không? (chúng tôi không đăng ký kết hôn). Nếu được thì thủ tục thế nào?". (Nguyễn Thị Chi)

Trả lời:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 11/2008/TTLT-BTP-BNG ngày 31/12/2008 của Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao hướng dẫn thực hiện quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch tại các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài đối với những nước mà Việt Nam đã đặt cơ quan đại diện, thì việc đăng ký hộ tịch được thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam ở khu vực lãnh sự mà đương sự cư trú. Đối với những nước chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam hoặc Việt Nam chưa đặt cơ quan đại diện, thì việc đăng ký hộ tịch được thực hiện tại Cơ quan đại diện Việt Nam gần nhất hoặc tại cơ quan đại diện Việt Nam tại nước kiêm nhiệm hoặc tại cơ quan khác được Bộ Ngoại giao ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự.

Theo quy định hiện hành thì cơ quan đại diện Việt Nam chỉ đăng ký khai sinh cho trẻ em nếu cha mẹ nhất trí lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho trẻ em đó theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký khai sinh bao gồm:

1- Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

2- Bản sao hộ chiếu, giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn) và xuất trình bản chính để đối chiếu. Trong trường hợp cán bộ tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.

3- Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì cơ quan đại diện kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

4- Trường hợp trẻ sinh ra có bố hoặc mẹ là người nước ngoài thì hai vợ chồng phải có thỏa thuận bằng văn bản lựa chọn quốc tịch cho con. Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con, thì phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thỏa thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó.

Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, còn người kia là người nước ngoài, thì việc xác định quốc tịch cho trẻ em được thực hiện theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

5- Tên của trẻ em là tên Việt Nam hoặc tên nước ngoài theo sự lựa chọn của cha mẹ.

Hồ sơ được lập thành một bộ, nộp trực tiếp tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ (nếu gửi qua bưu điện thì tính theo dấu bưu điện), cơ quan đại diện cấp giấy khai sinh bản chính, lệ phí cấp giấy khai sinh là 5 USD/trường hợp. Người xin cấp giấy khai sinh có thể nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở của cơ quan đại diện hoặc qua bưu điện.

Luật sư Nông Thị Hồng Hà
Công ty Luật Hồng Hà

 
Ý kiến bạn đọc (0)
Ý kiến của bạn
Họ và tên :
Email của bạn :  *
Mã bảo vệ :    (*)
Tiêu đề :
Nội dung :  *
          
Các tin khác: