Lao động

Hỏi: Tôi đi lao động làm việc ở nước ngoài, giờ phải về nước trước thời hạn vì bạo động và chiến tranh. Vậy quyền lợi của tôi được giải quyết như thế nào? (Hoàng Văn Hùng, Hương Sơn, Hà Tĩnh)

Hỏi:Tôi là người lao động ở Lybia mới trở về nước. Trước khi sang Lybia làm việc, tôi có nộp một khoản tiền ký quỹ cho Công ty dịch vụ xuất khẩu lao động. Xin hỏi, tôi về nước trước thời hạn như vậy thì khoản tiền ký quỹ của tôi sẽ được xử lý như thế nào? (Trần Quốc Cường, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam)

Hỏi:Tôi muốn đi lao động ở nước ngoài và đã được Doanh nghiệphoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài giới thiệu các nghành nghề phía nước ngoài cần tuyển dụng. Tôi muốn biết có quy định nào về nghề và công việc cấm đi làm ở nước ngoài không? (Trần Văn Hùng, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội)

Hỏi:Công ty tôi đã ký hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm với 9 người lao động lần thứ 3, thứ 4. Vừa qua, Thanh tra lao động có kiểm tra và phát hiện được sự việc này đã phạt vi phạm hành chính đối với công ty tôi và buộc công ty tôi sửa lại hợp đồng cho hợp pháp . Xin hỏi việc ký hợp đồng lao động như vậy có đúng pháp luật không? Công ty tôi bị Thanh tra lao động phạt 1.000 000 đ có đúng không? (Đỗ Văn Ngọc, phường 13 quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh)

“Một bác sĩ người Singapore kết hôn với cô gái Việt và ở lại sinh sống tại đây. Sau khi kết hôn, bác sĩ có thể mở phòng mạch hoặc nhà thuốc tây ở Việt Nam không”? (Nguyễn Minh Hương, Đà Nẵng)

“Vợ chồng tôi cùng thành lập công ty cổ phần và chồng tôi là người đại diện theo pháp luật. Nay tôi được cử làm giám đốc thì cần phải làm những thủ tục gì?". (Hồng Nga, Hải Phòng)

"Tôi làm việc tại một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Vừa qua công ty đã có quyết định sa thải tôi với lý do là tôi nghỉ việc 6 ngày liền không có lý do chính đáng. Xin hỏi công ty sa thải tôi như vậy đúng hay sai? Tôi có thể kiện Công ty ra Tòa được không?" (Nguyễn Văn Hoà, Q.1, TP.HCM)

“Tôi làm việc 4 năm, nay muốn xin nghỉ việc. Xin cho biết khi đơn phương chấm dứt hợp đồng tôi có được hưởng quyền lợi không? Tôi mua 7.000 cổ phần của công ty tôi được 2 năm, có phải trả lại không? (Bùi Công Sơn, Khánh Hòa)

"Một người nước ngoài góp vốn cùng chúng tôi thành lập Công ty TNHH tại Việt Nam. Xin hỏi người nước ngoài đó có phải làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam không?". (Nguyễn Hưng, TP HCM)

Các tin khác