Hình sự

Em cháu 22 tuổi không chịu làm ăn, chỉ ham cờ bạc, vay nặng lãi, số tiền là 700 triệu đồng. Giờ gia đình cháu muốn gửi vào trại giáo dưỡng vì nó thường xuyên trộm cắp? Nhưng theo cháu được biết, các trại giáo dưỡng chỉ nhận trẻ dưới 18 tuổi nên cháu không biết liệu người từ 18 tuổi trở lên có các ngoại lệ không? Xin tư vấn cho gia đình cháu cách tốt nhất để giúp em cháu thành người! (Đức Anh)

Gần đây ở khu vực nhà tôi xuất hiện rất nhiều em nhỏ đi ăn xin, bán vé số, thậm chí chúng còn trộm cắp vặt. Khi người dân trong khu bắt được một cháu bé trộm đồ cũng không nỡ dẫn tới công an phường. Hỏi ra chúng tôi được biết các cháu đều là trẻ lang thang bị một nhóm người ép buộc làm những công việc này để lấy tiền về nộp, nếu không sẽ bị đánh. Xin hỏi những người có hành vi ép buộc trẻ em làm công việc này (ăn xin, bán vé số, trộm cắp...) để kiếm lời có bị pháp luật xử lý không, nếu có sẽ thế nào? (Ngân An)

(GDVN) - Buổi Giao lưu trực tuyến về vụ cưỡng chế Tiên Lãng, Hải Phòng được tổ chức vào 14h, 6/2/2012 trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam với sự tham gia của các khách mời: Đại tướng Lê Đức Anh, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước; ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường và Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Hồng Hà- Hà Nội).

Tôi thấy có nhiều thông tin về việc lái xe đưa hối lộ người làm nhiệm vụ để được bỏ qua lỗi vi phạm. Những cảnh sát nhận tiền đều bị xử lý, nhưng tôi chưa thấy mức phạt dành cho người đưa tiền? Vậy theo quy định, những người đưa hối lộ như vậy phải chịu trách nhiệm như thế nào? (Đức Anh)

Hỏi: Tôi thấy nhiều người mang dao, kiếm, mã tấu... thậm chí súng trên các phương tiện giao thông cá nhân và đã bị cảnh sát phát hiện, thu giữ. Xin hỏi, những trường hợp này sẽ bị xử lý ra sao, vi phạm quy định nào của pháp luật? (Long Phạm)

Tôi thấy một số người huy động vốn, trả lãi suất rất cao. Thoạt đầu, họ thực hiện đúng cam kết nhưng chỉ sau thời gian ngắn thì mất khả năng thanh toán và bỏ trốn. Xin hỏi những người như vậy sẽ bị xử lý như thế nào? Trần Thị Ngọc

Chị gái tôi mở quán cà phê, hàng ngày có nhiều cô gái đến uống và nhờ có khách mua dâm thì giới thiệu. Do nể nang, chị tôi đã nhận lời giúp họ. Cách đây 2 tuần, một ông khách nhờ chị tôi tìm giúp chỗ "vui vẻ” và được giới thiệu cho một cô vẫn đến quán. Đôi này bị công an bắt quả tang mua bán dâm tại khách sạn. Xin hỏi, chị tôi có bị xử lý gì không vì không nhận một đồng nào từ việc môi giới đó cả; nếu có thì phải chịu trách nhiệm thế nào? Xin cám ơn. (Vũ Thị Hoa)

Tôi lưu giữ trực tuyến một số hình ảnh cá nhân trên Internet. Gần đây, ảnh bị phát tán trên mạng với những lời bình luận gây tổn hại đến danh dự của tôi, mặc dù đã đặt chế độ chỉ mình tôi mới được xem.

Tôi đã tìm ra người đã xâm nhập trái phép vào tài khoản lưu trữ ảnh của tôi để lấy trộm mật khẩu, đưa trái phép hình ảnh lên mạng. Xin hỏi trong trường hợp này, người có hành vi nói trên sẽ bị xử lý như thế nào?

Trần Thị Thu Thủy, TP HCM

Gần đây, thành viên Ban giám đốc công ty tôi thường xuyên nhận được các e-mail, tin nhắn, điện thoại quảng cáo cho các sản phẩm dịch vụ, hàng hóa. Khi tìm hiểu, tôi biết toàn bộ thông tin trên đã được một người rao bán công khai trên mạng.

Theo tôi được biết, trên mạng Internet còn có nhiều người rao bán thông tin của chủ thuê bao như vậy. Xin hỏi việc này có bị coi là vi phạm pháp luật không? Nếu có thì xử lý như thế nào?

Nếu việc để lộ thông tin thuê bao là do nhà mạng thì nhà mạng có bị xử lý hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Các tin khác