Kiện tụng

Tôi là Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài. Cách đây 8 năm, tôi mua một căn nhà ở Việt Nam, nhờ một người cháu đứng tên sổ đỏ. Người cháu tôi đã có nhà riêng nên cho một người quen đến ở nhờ và coi nhà giúp (hai bên chỉ thỏa thuận miệng, không lập giấy tờ gì). Nay tôi về Việt Nam muốn lấy lại căn nhà để ở thì người ở nhờ đòi phải đưa 200 triệu họ mới trả nhà. Họ còn dọa sẽ đưa “xã hội đen” ra để “xử” nếu gia đình tôi nhờ cơ quan pháp luật giải quyết. Xin tư vấn cho tôi phải làm thế nào? (Nam Cường)

Hỏi:Xin cho biết những trường hợp nàophải thay đổi người đang giải quyết một vụ án hình sự? Những ai có quyền đề nghị thay đổi những người này? (Hồ Văn Công, Phú Lương, Thái Nguyên)

Hỏi:Chúng tôi nghe nói có một số vụ án chỉ được khởi tố nếu người bị hại có yêu cầu có đúng không? Có trường hợp nào người bị hại rút yêu cầu rồi những vụ án vẫn tiếp tục được giải quyết không? (Nguyễn Hoàng Hoa, phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh)

“Hết thời hạn trả lời đơn tố cáo, công dân có thể khởi kiện nếu đã khiếu nại việc không giải quyết đơn tố cáo và không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại hoặc quá thời hạn quy định nhưng khiếu nại vẫn không được giải quyết”, luật sư Phạm Thanh Bình tư vấn.
> Ghi là đơn tố cáo hay khiếu nại? (Trần Trọng Tuấn)

Trong trường hợp không có điều kiện về Việt Nam, bạn vẫn có thể gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn qua đường bưu điện và có đơn yêu cầu giải quyết vắng mặt.

Tôi là Nguyên đơn trong một vụ án dân sự đã được Tòa án quận xét xử Sơ thẩm; nay tôi muốn kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm. Xin Quý Báo cho biết thời hạn 15 ngày kháng cáo của tôi tính từ ngày tòa tuyên án hay từ ngày tiếp theo sau ngày đó? (Trần Đức Chi, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội)

Hỏi: Em trai tôi say rượu quậy phá nên bị Phó Trưởng Công an phường ra quyết định tạm giữ hành chính trong 24 giờ. Xin được hỏi: Phó Trưởng Công an phường có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ hành chính đối với người vi phạm không? (Nguyễn Văn Bảy, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh)

Tôi có tranh chấp với đất đai và đã qua xét xử ở tòa án huyện Tuy Phong và Tòa án tỉnh Bình Thuận nhưng tôi không đồng tính với những quyết định và cách xử án của các Tòa án trên. Vậy sau khi có quyết định của Tòa án tỉnh mà vẫn chưa thuyết phục được tôi thì tôi phải nộp đơn đến tòa án nào sau tòa án tỉnh? Mong quý luật sư giải đáp giúp tôi! (spacepro88@...)

"Xin hỏi những người nào có thể đứng ra làm chứng trong vụ án hình sự? Người làm chứng có quyền và nghĩa vụ như thế nào?" (Vương Thị Nhung, Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Các tin khác