Nhân thân

Trong giấy khai sinh, con tôi là nữ, nhưng càng lớn cháu càng có đặc điểm giống con trai. Gia đình tôi đã đi phẫu thuật để cháu thành con trai, vậy tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho phù hợp không?

Hỏi: Con tôi vừa hoàn thành chương trình đại học tại nước ngoài và cháu sắp về nước. Cháu có ý định tìm việc làm tại Việt Nam và cần bản sao bảng điểm, bằng tốt nghiệp cùng một số giấy tờ khác. Xin quý báo cho biết cháu có thể làm thủ tục chứng thực bản sao các giấy tờ này tại Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài được không hay phải về Việt Nam thực hiện? (Nguyễn Thu Hằng - Xuân Sơn, Sơn Tây, Hà Nội).

Trong hộ khẩu nhà tôi hiện có tên 3 người: bố, mẹ và tôi. Bố là chủ hộ. Sau khi bố mẹ sang nước ngoài thì sinh thêm một con nữa. Bây giờ, mẹ và em về Việt Nam, bố ở lại. Tôi có thể thay mặt chủ hộ làm thủ tục nhập hộ khẩu cho em tôi được không? (Mai Anh)

Hỏi: Vợ chồng tôi đã nhận một trẻ em bị bỏ rơi trước nhà làm con nuôi từ năm 2006 những đến nay chưa làm thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi. Bây giờ vợ chồng tôi phải làm thủ tục gì để đảm bảo quyền lợi cho cháu, để làm các giấy tờ cho cháu đi học? (Trần Thị Hạnh – thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa)

Để chuẩn bị làm thủ tục cho con trai tôi đi học, tôi đang rất cần bản sao giấy khai sinh có chứng thực của cháu. Cuối tháng 6 vừa qua, nhà ngập nước do lũ quét, giấy khai sinh của con tôi bị nhòe mực, nát. Hiện tại tôi đã cho cháu về quê nội ở để cho cháu có thể đi học. Tại đây, tôi mang bản chính giấy khai sinh của cháu đi chứng thực tại xã nhưng không được chấp nhận.

Xin hỏi, việc ủy ban nhân dân xã từ chối chứng thực giấy khai sinh của con tôi như vậy có đúng không? Tôi phải làm thế nào để có đủ giấy tờ làm thủ tục cho con tôi được đi học?

Theo Tiêu chuẩn sức khỏe người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, người có một trong các tiêu chí về thể lực hoặc chức năng sinh lý, bệnh tật (có hoặc không có các thiết bị trợ giúp) theo Phần B của Tiêu chuẩn này là không đủ điều kiện về sức khỏe để điều khiển phương tiện.
> Người tàn tật có được lái ôtô?

Tôi là người Việt Nam định cư ở Pháp, cuối năm nay sẽ hồi hương về Việt Nam. Hiện, tôi đã được nước sở tại cấp bằng lái xe. Xin các bạn tư vấn: Ở Việt Nam, tôi có thể sử dụng bằng này được không?

Hay bắt buộc phải đổi bằng lái xe của Pháp lấy bằng lái xe Việt Nam mới được lái xe? Nếu được thì phải làm những thủ tục gì? Hồ sơ phải nộp ở đâu?

Rất mong nhận được tư vấn của các bạn.

Vũ Hoàng

Chị tôi và anh rể đang làm thủ tục ly hôn. Hai người có con trai 11 tuổi. Vì ông chồng không muốn nuôi con cũng như không muốn chu cấp nuôi dưỡng, chị tôi muốn đổi họ cho con theo mẹ để không còn dính líu gì đến chồng. Trong trường hợp anh rể không đồng ý, chị tôi có được tiến hành không?

Tôi được biết, muốn nhận con nuôi thì phải lớn hơn con nuôi 20 tuổi. Nhưng tôi chỉ mới 25 tuổi là cậu cháu bé, không biết có trường hợp ngoại lệ nào để tôi nhận cháu làm con nuôi và để đổi họ cháu theo họ của tôi được không?

“Nam công dân đang học tập ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định thì được hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình. Công dân chưa đủ 18 tuổi thì chưa phải nhập ngũ”, luật sư Nông Thị Hồng Hà tư vấn.
> Có phải gác lại việc học để đi nghĩa vụ quân sự?

Các tin khác