Thừa kế

Hỏi:Mẹ tôi ở Việt Nam muốn làm di chúc cho tôi căn nhà nhưng tôi hiện đang định cư ở nước ngoài. Xin Quý Báo cho biết tôi có được nhận di sản thừa kế đó không? (Thu Hồng, CH Pháp)

“Việc thừa kế bất động sản ở nước ngoài cần phải tuân theo pháp luật của nước nơi có tài sản đó”, luật sư Phạm Thanh Bình tư vấn cho độc giả Nguyễn Dũng.
> Muốn cho con thừa kế bất động sản mua ở nước ngoài?

Luật sư Nông Thị Hồng Hà cho biết: Di chúc bị thất lạc hoặc bị hư hại đến mức không thể hiện được đầy đủ ý chí của người lập và cũng không có bằng chứng chứng minh được ý nguyện đích thực của người lập di chúc thì coi như không có di chúc. Việc chia thừa kế được áp dụng theo pháp luật.
> Di chúc bị thất lạc thì giải quyết thế nào? (Minh Khuê)

Hai vợ chồng có hai con trai. Mới đây, người chồng bị tai nạn giao thông, trước khi chết đã di chúc miệng để lại toàn bộ tài sản gia đình cho con trai lớn với sự chứng kiến của nhiều người. Vậy đứa con thứ hai có được hưởng thừa kế không? Nếu được thì chia như thế nào?

"Mẹ mất không để lại di chúc. Xin hỏi căn nhà của bố mẹ tôi sẽ được chia như thế nào? Trong trường hợp bố tôi có con riêng thì người con này có được thừa kế di sản của mẹ tôi không?". (Vũ Ngân Khôi)

“Mẹ tôi trước khi mất có dặn dò lại việc chia tài sản cho các con trước mặt nhiều người hàng xóm. Xin cho biết việc di chúc bằng lời như thế có được coi là hợp pháp không?” (Trần Thị Dung, Phan Rang, Ninh Thuận)

"Bà nội làm di chúc cho chị gái tôi thừa kế ngôi nhà do bà là chủ sở hữu. Di chúc được công chứng viên đến tận nhà lập và ký chứng thực. Việc lập di chúc của bà, các con không được biết, vậy có hợp pháp không? Nếu các con đòi chia thừa kế thì có được không?". (Đặng Lê Nam)

"Anh em tôi được thừa kế nhà ở Hà Nội, do điều kiện công việc nên đến Đại sứ quán VN đề nghị công chứng giấy ủy quyền cho một người về nước làm thủ tục khai nhận thừa kế Chúng tôi bị từ chối vì giấy ủy quyền liên quan bất động sản. Việc này có đúng không?". (Phạm Đông Hải, Pháp).

“Trước khi mất, mẹ chồng tôi lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho anh chồng, còn một cậu em bị tàn tật đang ở với vợ chồng tôi thì lại không được hưởng gì. Xin hỏi có thể kiện đòi anh cả phải chia cho một phần tài sản được không?”. (Đỗ Thị Nga, Bỉm Sơn, Thanh Hóa)

Các tin khác