Hôn nhân

Hỏi: Tôi có vợ và con 9 tuổi. Hai năm trước, vợ tôi bỏ nhà, chung sống như vợ chồng với người đàn ông khác, giờ họ sắp sinh em bé. Gia đình người đàn ông đó phản đối, hai bên đánh chửi nhau thậm tệ.

Khi chuyện xảy ra, con tôi buồn và không tập trung học tập. Xin hỏi, trường hợp của gia đình tôi được giải quyết thế nào? Pháp luật có bảo vệ hạnh phúc gia đình khi bị người khác cố tình phá hoại không?

“Việc đứng tên là cha, là mẹ trong giấy khai sinh không đồng nghĩa đối với việc xác định quan hệ vợ chồng, quan hệ vợ chồng chỉ được xác lập khi có đăng ký kết hôn theo luật định”- Thạc sĩ Phạm Thanh Bình tư vấn cho bạn Truong Van Ven

“Cặp vợ chồng mà một hoặc cả hai người đã có con riêng (con đẻ) thì chỉ được sinh một con hoặc sinh đôi, sinh ba… nhưng trong cùng một lần sinh”, thạc sĩ luật Phạm Thanh Bình tư vấn về trường hợp sinh con mà vẫn không bị coi là vi phạm quy định.
> Lấy vợ lần hai thì được sinh mấy con? (Trương Long)

“Việc đứng tên là cha, là mẹ trong giấy khai sinh không đồng nghĩa đối với việc xác định quan hệ vợ chồng. Quan hệ vợ chồng chỉ được xác lập khi có đăng ký kết hôn theo luật định”, luật sư Nông Thị Hồng Hà tư vấn.
> Không kết hôn thì có phải chia tài sản? (Văn Yên)

Tôi có một cháu trai hiện nay 34 tháng tuổi, vợ chồng chúng tôi đã ly hôn cách đây 02 tháng và cháu đang ở với mẹ. Tôi vẫn thực hiện đầy đủ mọi quy định về chu cấp và thăm nuôi cháu như pháp luật quy định trong quyết định ly hôn.

Khi tôi đề nghị cho phép đưa cháu về thăm gia đình bên nội và đi chơi, thì mẹ cháu không đồng ý và không cho phép tôi đưa đi.

Trong trường hợp không có điều kiện về Việt Nam, bạn vẫn có thể gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn qua đường bưu điện và có đơn yêu cầu giải quyết vắng mặt

> Chồng ở nước ngoài muốn li dị vợ ở VN?

“Để được nhập quốc tịch Đức, em trai tôi đã làm thủ tục kết hôn (giả) với một phụ nữ mang quốc tịch Đức; được hơn một năm thì bị phía Đức phát hiện và trục xuất về nước. Xin cho biết pháp luật có xử lý việc kết hôn giả này không? Mức xử lý thế nào? " (Ngô Đức Lai, quận Hải Châu, Đà Nẵng)

“Vợ chồng tôi nhận con trai của người thân làm con nuôi đã được 13 năm, nay vợ chồng tôi muốn chấm dứt việc này có được không? Nếu được thủ tục như thế nào? Chúng tôi có thể ủy quyền cho người khác giải quyết hay không”? (Vân)

“Tôi đang làm việc ở nước ngoài, quan hệ với một người đã có gia đình sinh được một bé trai. Tôi muốn làm giấy khai sinh cho cháu thì có được không? (chúng tôi không đăng ký kết hôn). Nếu được thì thủ tục thế nào?". (Nguyễn Thị Chi)

Các tin khác