Tài sản

Tôi thấy trên báo có đăng nhiều bài viết về công tác cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án phục vụ lợi ích công cộng. Vậy việc cưỡng chế thu hồi đất được thực hiện khi nào?

Trường hợp cưỡng chế vượt quá diện tích đất bị thu hồi, tổ chức cưỡng chế phải chịu trách nhiệm gì? (Mai)

Hỏi: Tôi làm việc cho một hãng thời trang lớn của nước ngoài tại Hà Nội được 6 năm. Ngày 1/4 - 31/5/2011 hãng đưa ra chương trình dự thưởng cho nhân viên. Tôi đã nỗ lực và đạt kết quả cao nhất cửa hàng. Ngày 31/7/2011 tôi xin nghỉ làm. Thời điểm này hãng vẫn chưa đưa ra công bố chính thức về kết quả dự thưởng. Đến đầu tháng 12, tôi được tin hãng vừa trao giải thưởng cho những người khác mà không có tên tôi. Tôi hỏi thì nhận được câu trả lời: thời điểm hãng trao giải tôi đã nghỉ việc nên không được hưởng. Tôi nên làm gì để đòi lại quyền lợi cho mình? (Nguyễn Thị Bích Ngọc)

Cách đây gần một năm, tôi chơi hụi với một số người gần nơi sinh sống. Từ đó khi tôi tham gia đến tháng 9/2011, mọi việc diễn ra bình thường, tôi vẫn nhận được tiền từ việc chơi hụi. Tuy nhiên, từ tháng 9, người thu, cầm tiền của chúng tôi đã bỏ trốn. Tôi muốn hỏi là việc chơi hụi có được pháp luật cho phép hay không? Quyền lợi của chúng tôi có được pháp luật bảo vệ hay không? Tài sản thu giữ được từ người nhận tiền đó sẽ bị xử lý như thế nào? (Lê Vũ Trần)

Chúng tôi sống chung với nhau từ năm 1984, đã sinh được hai con và tạo lập được một số tài sản nhưng không làm thủ tục đăng ký kết hôn. Nay hai chúng tôi muốn làm thủ tục tặng cho nhà cho các con nhưng lại không có giấy chứng nhận kết hôn thì có được không? Nếu muốn tặng cho nhà cho các con thì phải làm những thủ tục gì? Con chúng tôi nhận tài sản bỗ mẹ tặng cho có được miễn thuế thu nhập cá nhân không? Xin các bạn tư vấn giùm tôi (Nguyễn Hải An)

Khu nhà tôi đang ở là đất lấn chiếm từ đời các cụ ngày trước, gia đình tôi ở đã sống ở đây hơn 30 năm. Nghe nói nhà tôi không đủ 30m2 nên không được hợp thức hóa để cấp sổ đỏ, việc này có đúng không?

Gia đình tôi có quyền xây nhà trên mảnh đất đấy không?

Mong nhận được tư vấn của các bạn. (Thu Hà)

Điều 369 Bộ luật Dân sự quy định: "Trong trường hợp đến hạn thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh, bên bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải đưa tài sản thuộc sở hữu của mình để thanh toán cho bên nhận bảo lãnh”.

> Có bị người nhờ vay tiền ngân hàng chiếm đoạt sổ đỏ? (Hà Thanh)

Hỏi: Hiện tôi vẫn mang quốc tịch VN nhưng định cư ở Đức hơn 20 năm rồi. Năm 1993 tôi có mua một ngôi nhà cấp 4 ở Việt Nam bên cạnh nhà bố mẹ tôi, chỉ có giấy tờ mua bán viết tay giữa tôi và gia đình bán nhà cho tôi. Từ 1993 đến nay, bố mẹ tôi sử dụng và có nộp tiền đất đầy đủ. Xin hỏi:

- Nay tôi về VN làm sổ đỏ được không? Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ thủ tục gì?

- Bố mẹ tôi đứng tên làm sổ đỏ hộ tôi có được không? Cần những giấy tờ thủ tục gì? Hoàng Xuyên (CHLB Đức)

"Hợp đồng mua bán đã được công chứng có thể được hủy bỏ khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó và phải được công chứng", luật sư Phạm Thanh Bình tư vấn.
> Có được hủy hợp đồng mua bán nhà đã công chứng?

Theo quy định của pháp luật dân sự, hợp đồng xác nhận về việc góp vốn mua đất giữa những người góp vốn, dù là bản viết tay nhưng vẫn có thể được công nhận là hợp pháp nếu bảo đảm được các quy định của pháp luật.
> Chung tiền mua đất, ai được đứng tên sổ đỏ?

Các tin khác