Lao động

Điều kiện người nước ngoài mở phòng khám ở Việt Nam

Cập nhật: 11-09-2009 21:47:45

“Một bác sĩ người Singapore kết hôn với cô gái Việt và ở lại sinh sống tại đây. Sau khi kết hôn, bác sĩ có thể mở phòng mạch hoặc nhà thuốc tây ở Việt Nam không”? (Nguyễn Minh Hương, Đà Nẵng)

Trả lời:

Theo Nghị định số 103/2003/NĐ-CP thì điều kiện hành nghề y, dược tư nhân tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được quy định như sau:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài thường trú lâu dài tại Việt Nam được đầu tư vào lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh (kể cả khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền), dược, vắc xin, sinh phẩm y tế, trang thiết bị y tế tại Việt Nam. Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y, dược tư nhân cho cá nhân, tổ chức nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nếu có đủ các điều kiện sau:

- Có nhu cầu và đáp ứng được nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người Việt Nam, người nước ngoài tại Việt Nam.

- Có đầy đủ điều kiện về địa điểm, trang thiết bị y tế và các điều kiện cần thiết khác theo quy định của Bộ Y tế.

- Người đứng đầu cơ sở khám, chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài, người đứng đầu hoặc người quản lý chuyên môn của doanh nghiệp kinh doanh dược, kinh doanh vắc xin, sinh phẩm y tế phải có đủ điều kiện và được Bộ Y tế Việt Nam cấp Chứng chỉ hành nghề .

Người nước ngoài trực tiếp khám, chữa bệnh cho người bệnh phải biết tiếng Việt Nam thành thạo hoặc phải có người phiên dịch. Việc kê đơn thuốc bắt buộc phải ghi bằng tiếng Việt và ngôn ngữ của người nước ngoài trực tiếp khám bệnh và kê đơn.

Theo các quy định nói trên thì về nguyên tắc, bác sĩ người Singapore được phép mở phòng khám tại Việt Nam nếu bác sĩ đó đáp ứng được đầy đủ các quy định của pháp luật Việt nam và được Bộ Y tế Việt Nam cấp Chứng chỉ hành nghề.

Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Hồng Hà

 
Ý kiến bạn đọc (0)
Ý kiến của bạn
Họ và tên :
Email của bạn :  *
Mã bảo vệ :    (*)
Tiêu đề :
Nội dung :  *
          
Các tin khác: