Thừa kế

Con riêng có thể được thừa kế di sản của mẹ kế

Cập nhật: 22-09-2009 09:29:05

"Mẹ mất không để lại di chúc. Xin hỏi căn nhà của bố mẹ tôi sẽ được chia như thế nào? Trong trường hợp bố tôi có con riêng thì người con này có được thừa kế di sản của mẹ tôi không?". (Vũ Ngân Khôi)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì mảnh đất và căn nhà mà bố mẹ bạn đứng tên là tài sản chung của bố mẹ bạn. Mẹ bạn mất, không để lại di chúc thì phần tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn (1/2 giá trị quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn nhà) sẽ được chia theo pháp luật.

Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết…” và “những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau”.

Do bố mẹ bạn có 2 con chung nên di sản của mẹ bạn sẽ được chia làm 3 phần bằng nhau và những người thừa kế di sản của mẹ bạn sẽ là bố bạn và hai chị em bạn.

Nếu bố bạn có con riêng thì người con riêng không thuộc hàng thừa kế thứ nhất nên không được thừa kế phần tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn. Người này chỉ được hưởng phần di sản thừa kế từ phần tài sản của bố bạn (cùng với hai chị em bạn) khi bố bạn qua đời và không để di chúc.

Tuy nhiên, Điều 679 Bộ luật dân sự 2005 cũng có quy định con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau.

Vì vậy, trong trường hợp giữa mẹ bạn và người con riêng của bố bạn đã có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng như mẹ con người này cũng có thể được hưởng một phần di sản của mẹ bạn.

Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Hồng Hà

 
Ý kiến bạn đọc (0)
Ý kiến của bạn
Họ và tên :
Email của bạn :  *
Mã bảo vệ :    (*)
Tiêu đề :
Nội dung :  *
          
Các tin khác: